Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu có rất nhiều thay đổi cũng như các triệu chứng gây khó chịu. Tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai xuất hiện ở hầu hết những chị em có bầu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động rất lớn đến tinh thần của mẹ bầu và cả thai nhi. Vì vậy, cần có biện pháp khắc phục sớm triệu chứng này.
1. Đi tìm nguyên nhân trào ngược dạ dày khi mang thai
Khi lượng axit trong dạ dày được tiết ra quá nhiều có thể xảy ra hiện tượng trào ngược lên thực quản. Đây là căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, và mẹ bầu là dễ bị nhất. Trào ngược dạ dày là một trong những dấu hiệu mang thai sớm, bắt đầu vào khoảng tháng thứ hai. Điều này khiến không ít mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, khó chịu bởi vị đắng hoặc chua ở trong khoang miệng.
Các nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày khi mang thai như:
a. Thay đổi hormone
Khi mang thai, nồng độ hormone relaxin trong cơ thể mẹ bầu nếu tăng đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hoá. Cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa hết lượng thức ăn trong dạ dày. Do đó, lượng acid tiết ra nhiều dễ gây hiện tượng đầy bụng, ợ hơi.
Hormone progesterone tăng lên khi có thai, làm cho van giãn ra, tăng tần suất trào ngược dạ dày, đồng thời tạo điều kiện khiến axit dạ dày đi vào thực quản và kích thích niêm mạc. Thức ăn cùng các axit sẽ dễ bị trào ngược tông qua kẽ hở của van này.
b. Tử cung giãn nở
Từ tháng thứ 4 của thai kì, tử cung bắt đầu giãn nở cho phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Sự thay đổi này làm tăng áp lực ổ bụng, gây kích thích dạ dày và ống hậu môn. Dạ dày và thực quản bị chèn ép làm tăng khả năng axit bị đẩy lên thực quản, gây trào ngược dạ dày thực quản ở mẹ bầu.
c. Nhiễm khuẩn Hp
Thủ phạm chính gây nên nhiều tình trạng bệnh về dạ dày, tiêu hóa là vi khuẩn Hp. Trong thời gian mang thai, hệ miễn trong cơ thể mẹ bầu sẽ có thể bị suy giảm, tạo điều kiện cho vi khuẩn Hp phát triển và gây bệnh, tiêu biểu là bệnh trào ngược dạ dày.
d. Căng thẳng, lo âu kéo dài
Mang thai luôn là việc hết sức quan trọng. Bên cạnh những thay đổi về cơ thể, sức khỏe, mẹ bầu còn chịu áp lực rất nhiều về tâm lý. Căng thẳng, lo âu là điều khó có thể tránh khỏi. Nếu trong quá trình mang thai, lo lắng quá nhiều sẽ khiến lượng cortisol sản sinh nhiều hơn và làm giảm khả năng hoạt động của vòng cơ thắt thực quản dưới khiến cho việc kích thích tiết dịch vị axit nhiều hơn.
e. Thừa cân, béo phì
Dễ thấy là các mẹ bầu thường rất dễ tăng cân, nhiều người tăng cân không kiểm soát được dẫn đến thừa cân. Việc ăn quá nhiều hoặc ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ như đồ chiên nướng, thức ăn nhanh,... làm lượng chất béo bão hoà tồn tại nhiều trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Đây cũng chính là thủ phạm gây ra tình trạng trào ngược dạ dày khi mang thai.
Ngoài ra, có thể kể đến một số nguyên nhân khác như: mặc quần áo quá chật, uống nhiều đồ uống có ga, có chứa caffeine, ăn một số thực phẩm dễ gây trào ngược như như hành tây, sô cô la, bạc hà,...
a. Ăn từng bữa nhỏ
Ăn từ 5 - 6 bữa ăn trong một ngày sẽ giúp dạ dày không phải làm việc quá tải. Đồng thời, giúp giải tỏa một số triệu chứng khác như mệt mỏi khi mang thai. Mẹ bầu lưu ý nên ăn chậm, nhai kĩ, ăn vừa no để giảm áp lực cho dạ dày.
Các chuyên đã đưa ra lời khuyên, mẹ bầu nên cố gắng không ăn ít nhất ba giờ trước khi đi ngủ và hạn chế uống quá nhiều trước khi ngủ vài giờ.
b. Vận động nhẹ sau khi ăn
Việc này không chỉ giúp thức ăn dễ dàng tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày xuất hiện. Lưu ý, mẹ bầu không nên thực hiện các động tác phải cúi người bởi sẽ khiến dễ bị trào ngược.
c. Mặc quần áo thoải mái
Sự phát triển của thai nhi có thể khiến bạn phải tạm xa những trang phục bó sát một thời gian. Bởi những bộ quần áo chật sẽ tạo thêm áp lực lên vùng bụng vốn đã rất căng tức của mẹ bầu và làm tình trạng trào ngược dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Do đó, rộng rãi, mát, thoải mái là ưu tiên hàng đầu cho trang phục của mẹ bầu.
d. Khắc phục trào ngược dạ dày khi mang thai bằng Nghệ Gel Bình Vị - Gói dạ dày “chữ N”
Được bào chế từ 100% là các thảo dược thiên nhiên như Curcumin nano, Mật ong, Trần bì với thảo dược mới là Chè Dây. NGHỆ GEL BÌNH VỊ - Gói dạ dày "chữ N" không gây tác dụng phụ, không vị kim loại và không gây táo bón. Do đó, mẹ bầu trên 3 tháng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng để điều trị chứng trào ngược dạ dày hiệu quả.
Cải thiện tình trạng đau, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày-thực quản
Phục hồi và phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng do HP và không do HP
Giúp bổ tỳ dưỡng vị, điều hòa chức năng hệ tiêu hóa, giảm nhanh đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, khó tiêu,...
Trào ngược dạ dày khi mang thai từ 3 tháng trở lên nên sử dụng đúng liệu trình để giúp làm thuyên giảm các triệu chứng của dạ dày. Nghệ Gel Bình Vị với công dụng tối ưu nhờ vào các thành phần:
Nano curcumin liquid: Độ hấp thu cao (>99%) giúp kháng viêm, giảm tiết axit và tăng tiết chất nhầy bảo vệ dạ dày; ngăn chặn ung thư.
Chè dây: Giảm đau rát thượng vị, giảm tiết axit dạ dày, chống viêm loét và làm lành vết loét; ức chế vi khuẩn HP.
Trần bì: Kiện tỳ, kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi chướng bụng liên quan tới chứng dư acid dịch vị, hoặc trào ngược dạ dày thực quản..
Nghệ Gel Bình Vị - Gói dạ dày "chữ N"là dòng sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC. Sản phẩm hiện có bán tại các kênh:
Website: http://binhvi.com/
https://www.tamduocstore.com.vn/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, liệu trình điều trị hay bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp đến số Hotline của Tâm Dược Store: 0798 16 16 16 - 0708 18 66 60 - 0828 88 1616 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Trào ngược dạ dày khi mang thai là triệu chứng thường gặp ở đa số mẹ bầu. Tình trạng này có thể cải thiện sớm để giúp mẹ bầu khỏe mạnh, dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, cần giữ được tinh thần thoải mái, vui tươi, tránh căng thẳng để tốt cho cả mẹ và bé nhé!
0 nhận xét trong bài " TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY KHI MANG THAI KHẮC PHỤC THẾ NÀO?"
Đăng nhận xét