Xôi - một trong những lựa chọn cho bữa sáng được nhiều người yêu thích nhất. Đây là một món ăn ngon và quan trọng là dễ dàng cho bữa sáng nếu không biết phải ăn gì. Thế nhưng, liệu ăn xôi có thật sự tốt hay không? Nhất là đối với người bị trào ngược dạ dày ăn xôi được không? Hãy cùng tìm hiểu để nắm rõ thông tin này nhé!
1. Trào ngược dạ dày ăn xôi được không?
a. Dinh dưỡng có trong xôi
Gạo nếp được chế biến thảnh rất nhiều món hấp dẫn, và trong đó không thể thiếu món xôi. Trong gạo nếp có chứa vitamin B1, B2, E và các khoáng chất thiết yếu như Magie, photpho, kali, canxi,…giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường hoạt động của tim và các tế bào thần kinh. Khi gạo nếp được nấu thành xôi, sẽ có chứa một lượng lớn protein. Do đó, khi ăn xôi, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn.
b. Trào ngược dạ dày ăn xôi được không?
Xôi có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Vậy thì đối với người bị trào ngược dạ dày ăn xôi được không?
Theo nghiên cứu, trong xôi có chứa Amilopectin – tinh chất tạo nên độ dẻo cho hạt gạo nếp nhưng chúng gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Dạ dày phải tăng tiết axit nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Quá trình tiêu hóa diễn ra chậm khiến thức ăn bị ứ đọng trong dạ dày lâu hơn thời gian cho phép, gây nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng. Đó là lý do tại sao ăn xôi bạn thấy no lâu, chắc dạ. Do vậy, nếu thường xuyên ăn xôi có thể khiến cho tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Đồng thời, sự tấn công của vi khuẩn Hp trong dạ dày, cộng với lượng xôi được nạp vào khiến cho những vùng bị tổn thương ở dạ dày mưng mủ. Một vấn đề đáng quan ngại nữa là xôi thường khô, ăn rất dễ bị nghẹn, gây ra cảm giác buồn nôn, càng kích thích trào ngược dạ dày.
2. Các món nấu từ gạo nếp tốt cho người trào ngược dạ dày
a. Gạo nếp nấu mật ong
Nếu bạn là tín đồ của xôi nhưng lại ngại vì bị trào ngược dạ dày thì gạo nếp nấu mật ong sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. Bởi nó cũng được nấu từ nếp như xôi, nhưng tốt cho bệnh trào ngược.
Bạn chỉ cần tán mịn gạo nếp, nấu thành dạng hồ rồi cho thêm mật ong nguyên chất vào, khuấy đều. Có thể nhiều lần trong ngày.
b. Gạo nếp nấu gừng tươi
Với món ăn này thì trước tiên bạn cần sao vàng gạo nếp, sau đó cho thêm gừng tươi giã nhỏ, đun kỹ cho đến khi cháo hơi đặc lại là được. Món này sẽ giúp giảm buồn nôn, khó chịu do trào ngược dạ dày gây ra rất hiệu quả.
c. Cháo gạo nếp nấu tàu
Đây được xem là bài thuốc dân gian điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày cấp, mãn tính rất hiệu quả. Món cháo này bạn có thể ăn 2 lần trong ngày. Nó không chỉ thơm ngon, dẻo ngọt của gạo nếp mà còn giúp hỗ trợ giảm triệu chứng trào ngược rất tốt đấy!
3. Cách điều trị trào ngược dạ dày
a. Chữa trào ngược dạ dày bằng thảo dược
Như vậy bạn đã biết trào ngược dạ dày ăn xôi được không? Đồng thời có được một số gợi ý các món ăn ngon, bổ dưỡng cho người mắc bệnh này từ gạo nếp. Song song với đó, bạn cần có phương pháp chữa trị phù hợp để nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng của bệnh.
Một trong những thảo dược thiên nhiên được vận dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả đó chính là chè dây. Chè dây có thuốc tính ngọt, mát, hơi đắng. Loại thực vật này có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh như trào ngược dạ dày, viêm loét, nóng trong người,… Ngày nay, y học hiện đại còn nghiên cứu ra thành phần flavonoid trong chè dây có tác dụng loại bỏ chủng gây đau dạ dày HP và làm giảm các cơn đau hiệu quả.
b. Chè Dây deHP Bình Vị Gel - Giải pháp cho người bị trào ngược dạ dày
Chè Dây deHP Bình Vị Gel được điều chế từ chè dây cùng các thảo dược quý khác, đem lại hiệu quả tối ưu cho người bị trào ngược dạ dày:
Giúp bổ tỳ dưỡng vị, điều hòa chức năng hệ tiêu hóa.
Hỗ trợ giảm các triệu chứng tổn thương dạ dày, đại tràng, tá tràng cấp và mãn tính, đầy bụng, ợ chua, ăn uống khó tiêu, đau rát thượng vị, trào ngược dạ dày-thực quản.
Ức chế sự phát triển của Hp và ngăn tái nhiễm trở lại.
Sự kết hợp giữa Chè Dây cùng các dược liệu như Dạ cẩm, Lá khôi tía đem lại hiệu quả tối ưu và độ an toàn cao cho người bị trào ngược dạ dày:
Chè dây: ức chế vi khuẩn HP phát triển, giảm đau rát thượng vị, giảm tiết axit dạ dày, chống viêm loét.
Dạ cẩm: giảm đau rát, trung hòa axit dạ dày, thanh nhiệt, tiêu viêm và hỗ trợ lành loét nhanh chóng.
Lá khôi tía: chống viêm loét và ngăn loét quay trở lại.
Mật ong: làm dịu cơn đau, tăng tiết chất nhầy và nuôi dưỡng dạ dày.
Đây là sản phẩm dạng gel đầu tiên trên thị trường được sản xuất theo quy trình chuẩn GMP giúp hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày do xoắn khuẩn HP.
Chè Dây deHP Bình Vị Gel là dòng sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC. Sản phẩm hiện có bán tại các kênh:
Website: http://binhvi.com/
https://www.tamduocstore.com.vn/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm, liệu trình điều trị hay bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp đến số Hotline của Tâm Dược Store: 0798 16 16 16 - 0708 18 66 60 - 0828 88 1616 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Trào ngược dạ dày ăn xôi được không? Chắc chắn bạn đọc đã có được câu trả lời thông qua bài viết. Bên cạnh việc hạn chế ăn xôi, người bị bệnh này cũng nên tránh xa những món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hoặc thức uống có ga nhé!
0 nhận xét trong bài " TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY ĂN XÔI ĐƯỢC KHÔNG?"
Đăng nhận xét