Măng là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ở Việt Nam. Tuy nhiên trong măng có một số chất độc gây hại cho cơ thể cần chế biến kĩ để tránh nguy hiểm đến sức khỏe. Người đau dạ dày ăn măng được không là thắc mắc của nhiều người, cùng chuyên gia tìm hiểu rõ hơn vấn đề này ở bài viết dưới đây.
1. Đau dạ dày ăn măng được không? Vì sao?
Măng là tên gọi chung để chỉ các loại mầm cây tre, nứa, trúc,… mới mọc. Người bị đau dạ dày không nên ăn măng bởi những người bị đau dạ dày khi ăn măng có thể bị đau bụng, ợ hơi, gây nôn ói…Nguyên nhân chủ yếu bởi các lý do sau:
Măng có chứa một chất glucozit đặc biệt, khi vào dạ dày sẽ bị thủy phân tạo ra chất xyanua (HCN) làm cho dạ dày bị ăn mòn, khiến vết loét lan rộng và đau hơn. HCN cũng là nguyên nhân khiến nhiều người bị ngộ độc khi ăn măng tươi, măng chưa được chế biến kỹ, uống nước luộc măng…
Măng có chứa rất nhiều chất xơ. Măng càng già thì lượng chất xơ càng nhiều và càng khó tiêu hóa hơn. Thức ăn nhiều chất xơ thường trữ ở dạ dày khá lâu, có thể khiến dạ dày bị quá tải, dẫn đến những cơn đau dạ dày. Việc thức ăn trữ lâu ở dạ dày cũng khiến thức ăn dễ lên men, sinh khí gây cảm giác ăn không tiêu, ợ chua, chướng bụng…
Măng muối chua thường có chứa nhiều vi sinh vật có khả năng lên men. Do đó, khi ăn vào có thể làm cho vết loét dạ dày của những người đang đau dạ dày càng loét to và nặng hơn.
2. Đối tượng không nên ăn măng
- Phụ nữ có thai: Vì trong măng có chứa độc tố glucozit, thành phần này sẽ sinh ra acid xyanhydric. Sau khi đi vào dạ dày, glucozit bị phân hủy với tác dụng của men tiêu hóa, chất chua trong dạ dày; sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là cơ thể không chịu nổi chất độc. Nhiều trường hợp bà bầu bị ngộ độc măng, dấu hiệu là: nôn, đau bụng, đau đầu… và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
- Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng: Theo Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
- Người bị bệnh thận: Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mạn tính và suy thận.
- Người bị gout: Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn.
Một số lưu ý khi chế biến các món ăn từ măng
Phải luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng cyanide chỉ còn khoảng 9mg trong mỗi kg. Để tránh bị ngộ độc, trước khi nấu măng phải được luộc thật kỹ và rửa đi rửa lại rất nhiều lần.
Không nên đậy vung khi nấu măng vì có thể làm chất độc trong măng không bay ra được. Tốt nhất sau khi mua măng về, chị em cần rửa sạch, ngâm muối, sau đó luộc kỹ 3 lần và hãy mở vung để độc tố bay đi.
Không sử dụng măng tươi ngâm dấm, ăn xổi: Do độc tố trong măng gây hại cho sức khỏe nên măng ngâm dấm chưa đủ thời gian, măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa có mùi chua thì có thể gây ngộ độc cho người ăn.
Không nên ăn khi bụng đói, ăn một bát súp trước khi ăn măng có thể làm giảm sự kích thích niêm mạc dạ dày gây ra bởi ăn măng.
Không ăn thức ăn lạnh ngay sau khi ăn măng để tránh gây sự khó chịu cho đường tiêu hóa.
Giải pháp giúp người đau dạ dày cải thiện cơn đau và tăng cường chức năng tiêu hóa
CỐM DẠ DÀY CURMIN BÌNH VỊ GRANULES là sản phẩm được kết hợp giữa tinh chất curmin, hoạt chất trung hòa acid dạ dày cùng các dược liệu quý khác giúp cắt nhanh cơn đau rát thượng vị, bổ tỳ dưỡng vị, điều hòa chức năng hệ tiêu hóa; làm giảm các triệu chứng tổn thương dạ dày, đại tràng, tá tràng cấp và mãn tính. Ngoài ra sử dụng hiệu quả các chứng đầy bụng, ợ chua, ăn uống khó tiêu, giúp tăng cường và bảo vệ niêm mạc dạ dày ruột.
Dùng hiệu quả trên các đối tượng:
Người đang bị cơn đau, rát dạ dày
Người bị trào ngược dạ dày - thực quản
Người ăn uống khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị do viêm loét dạ dày-tá tràng cấp và mãn tính
Người muốn dự phòng cơn đau dạ dày tái phát
CỐM DẠ DÀY CURMIN BÌNH VỊ GRANULES là dòng sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline 0798.16.16.16 - 0708.18.66.60 - 0828.88.1616 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể mua sản phẩm tại:
Website: http://binhvi.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/CurminBinhVi/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc
trên toàn quốc. Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các
đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Tóm lại măng tre tươi là một loại thực phẩm ăn rất ngon miệng, được nhiều người thích. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn măng được, ăn tùy tiện sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Chia sẻ cho mọi người cần biết để phòng tránh nhé.
0 nhận xét trong bài " ĐAU DẠ DÀY ĂN MĂNG ĐƯỢC KHÔNG [chuyên gia chia sẻ]"
Đăng nhận xét