Người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không là thắc mắc của nhiều người. Khoai lang là thực phẩm quen thuộc, được dùng rất phổ biến hiện nay tuy nhiên vẫn sẽ có một vài đối tượng không nên ăn khoai lang. Cùng chuyên gia giải đáp thắc mắc về vấn đề này.
1. Đau dạ dày có nên ăn khoai lang
Đau dạ dày hiện nay có tỷ lệ bệnh nhân mắc rất cao. Đau dạ dày có nên ăn khoai lang không là băn khoăn của nhiều người. Theo các chuyên gia, khoai lang là một món rất tốt cho người bệnh. Việc bổ sung khoai lang trong thực đơn sẽ mang đến nhiều công dụng hỗ trợ chữa đau dạ dày như:
Nguồn chất xơ dồi dào trong khoai lang. Chúng cực kỳ tốt cho tiêu hóa và hoạt động của dạ dày, cải thiện các triệu chứng đau bụng, nặng bụng, táo bón…
β-caroten được tìm thấy trong loại củ này có sẽ giúp chống viêm, kháng khuẩn, thúc đẩy sự phục hồi của lớp niêm mạc. Ngoài β-caroten còn choline và anthocyanin, đây đều là những chất chống viêm, có thể chữa viêm dạ dày, viêm đường ruột, hỗ trợ chữa ung thư đường ruột…
Ngoài ra đau dạ dày ăn khoai lang còn giúp kích thích tạo lớp màn bảo vệ niêm mạc khỏi các tác nhân gây hại.
Như vậy người đau dạ dày hoàn toàn có thể thêm khoai lang vào khẩu phần ăn hằng ngày. Bởi không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, khoai lang còn có nhiều công dụng khác như tốt cho bệnh nhân tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp…
2. Những món ăn từ khoai lang tốt cho người bị đau dạ dày
Canh khoai lang nấu sườn
Nguyên liệu:
100 gram khoai lang
500 gram sườn non
Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện:
Khoai lang đem đi rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn và đất cát bám quanh. Vớt khoai lang ra để cho ráo nước, dùng dao gọt bỏ phần vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
Sườn non đem đi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi cho vào bát ướp với một ít gia vị trong khoảng 15 phút cho thấm.
Tỏi lột bỏ vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi bằm nhuyễn. Cho tỏi băm và một ít dầu vào nồi phi thơm, sau đó cho sườn vào đảo đều đến khi săn lại thì đổ nước vào.
Đun nước cho đến khi sôi lên thì vớt bớt phần bọt trên mặt, sau đó cho khoai lang vào và vặn nhỏ lửa lại.
Nấu cho đến khi khoai lang chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn có thể cho vào canh một ít hành lá để làm tăng hương vị cho món ăn.
Súp khoai lang
Nguyên liệu:
2 củ khoai lang
500 gram xương gà
1/2 củ hành tây
15 gram bơ
Tỏi, rau ngò
Gia vị vừa đủ
Cách thực hiện:
Xương gà đem đi rửa sạch cho vào nồi cùng với 700ml nước. Bắc nồi lên bếp hầm trên lửa nhỏ cho đến khi xương chín nhừ và ngọt nước thì tắt bếp. Chắt lấy nước hầm gà và bỏ xương.
Hành tây lột bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước rồi thái hạt lựu. Khoai tây sau khi rửa sạch thì gọt bỏ vỏ rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, cho lượng bơ vào đun cho đến khi tan chảy thì cho thành tây và tỏi băm vào xào thơm. Sau đó đổ nước hầm gà và khoai lang đã sơ chế vào.
Đậy nắp nồi lại, đun cho đến khi nước sôi lên thì vặn nhỏ lửa lại. Khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa nấu cho đến khi khoai lang chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc súp ra bát, cho một ít rau ngò vào để làm tăng hương vị cho món súp. Đợi cho đến khi súp bớt nóng thì có thể sử dụng.
Lưu ý khi ăn khoai lang dành cho người bị đau dạ dày
Khoai lang là thực phẩm có tác động rất tích cực đến hệ tiêu hóa và có khả năng giảm đau dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cần phải ăn khoai lang đúng cách và đúng liều lượng mới có thể mang lại hiệu quả tích cực. Người bệnh cần phải lưu ý một số điều dưới đây:
Buổi trưa là thời điểm thích hợp nhất để ăn khoai lang và tuyệt đối không nên ăn khoai lang vào buổi tối.
Cần nấu chín kỹ khoai lang trước khi dùng để tránh gây khó tiêu
Người bị đau dạ dày cũng không nên ăn khoai lang khi bụng đang đói để tránh gây áp lực lên dạ dày và khiến cho các tổn thương ở lớp niêm mạc trở nên tồi tệ hơn.
Người bệnh nên sử dụng kết hợp khoai lang với nhiều loại rau xanh, hoa quả tươi và thực phẩm giàu protein khác.
Tuyệt đối không nên ăn khoai lang quá 300 gram/ngày để tránh gây đầy hơi, ợ chua và ảnh hưởng xấu đến chức năng của dạ dày.
Không ăn khoai lang bị hà và khoai lang có xuất hiện đốm đen để tránh gây hại cho chức năng gan. Hạn chế sử dụng quá nhiều khoai lang vì trong thực phẩm này có chứa rất nhiều oxalate, đây là tác nhân hình thành nên sỏi thận canxi oxalat.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng sản phẩm giúp giảm đau bằng thực phẩm hỗ trợ cắt cơn đau dạ dày nhanh chóng.
CỐM DẠ DÀY CURMIN BÌNH VỊ GRANULES là sản phẩm được kết hợp giữa tinh chất curmin, hoạt chất trung hòa acid dạ dày cùng các dược liệu quý khác giúp cắt nhanh cơn đau rát thượng vị, bổ tỳ dưỡng vị, điều hòa chức năng hệ tiêu hóa; làm giảm các triệu chứng tổn thương dạ dày, đại tràng, tá tràng cấp và mãn tính. Ngoài ra sử dụng hiệu quả các chứng đầy bụng, ợ chua, ăn uống khó tiêu, giúp tăng cường và bảo vệ niêm mạc dạ dày ruột.
Dùng hiệu quả trên các đối tượng:
Người đang bị cơn đau, rát dạ dày
Người bị trào ngược dạ dày - thực quản
Người ăn uống khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, đau rát thượng vị do viêm loét dạ dày-tá tràng cấp và mãn tính
Người muốn dự phòng cơn đau dạ dày tái phát
CỐM DẠ DÀY CURMIN BÌNH VỊ GRANULES là dòng sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline 0798.16.16.16 - 0708.18.66.60 - 0828.88.1616 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể mua sản phẩm tại:
Website: http://binhvi.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/CurminBinhVi/
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc
trên toàn quốc. Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các
đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Khoai lang là thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng cho người bị đau dạ dày giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên nếu tình trạng đau dạ dày xuất hiện với mức độ ngày càng nặng và tần suất thường xuyên thì bạn nên đến gặp bác sĩ thăm khám để được hướng dẫn điều trị đúng cách.
0 nhận xét trong bài " NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN ĂN KHOAI LANG KHÔNG [chuyên gia chia sẻ]"
Đăng nhận xét